Tin tức - Sự kiện

AN TOÀN LAO ĐỘNG TRONG SẢN XUẤT

01:02 14/05/2022

 An toàn lao động là vấn đề hàng đầu luôn được đặt ra trong việc lao động sản xuất. Nhưng không phải tổ chức hay người lao động nào cũng biết làm thế nào để lao động an toàn. Theo hệ thống cho thấy do bảo hộ an toàn trong lao động cho công nhân chưa được tốt mà dẫn đến việc hàng năm có rất nhiều tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra dẫn đến những đơn vị công tác không hoàn thành trách nhiệm của mình trong việc bảo hộ lao động cho công nhân của mình.

I. An toàn lao động trong sản xuất.

1. An toàn lao động trong sản xuất là gì?

   - An toàn lao động trong sản xuất là các biện pháp, kiến thức cần thiết được trang bị, hướng dẫn cho người lao động trong quá trình lao động sản xuất. Đối với những người lao động làm việc trong các xưởng sản xuất việc trang bị kiến thức, kinh nghiệm, phương tiện nhằm đảm bảo an toàn là điều cần thiết đối với họ.
   Để đảm bảo an toàn cho người lao động, việc phải trang bị kiến thức là rất cần thiết. Đối với lĩnh vực sản xuất hàng hòa điều đầu tiên là phải đảm bảo an toàn cho người lao động. 
   An toàn lao động là tổng thể các biện pháp được quy định trong nội quy của đơn vị tổ chức, doanh nghiệp. Các quy định phản ánh rõ các điều kiện, phương tiện, kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết giúp người lao động đảm bảo sức khỏe, tính mạng khi làm việc. 


Hiểu rõ về khái niệm an toàn lao động trong sản xuất

2. Nguyên nhân dẫn đến mất an toàn lao động trong sản xuất

   - Trong quá trình tham gia lao động sản xuất luôn tìm ẩn những nguy cơ tai nạn với rất nhiều hậu quả nặng nề. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra mất an toàn lao động như thiết bị, máy móc gặp trục trặc; chủ quan của người lao động; sự vô ý của chủ doanh nghiệp;...Sau đây là một số thông tin về nguyên nhân dẫn đến mất an toàn lao động:
     + Nguyên nhân kỹ thuật:

 •  Phương tiện, dụng cụ máy móc sử dụng không hoàn chỉnh: thiếu các thiết bị an toàn, phòng ngừa như thiết bị khống chế quá tải, thiết nị khống chế góc nâng trục, cầu chì rơ le,...; xuất hiện các hỏng hóc gây ra sự cố (đứt cáp, tuột phanh, gãy thang, gãy cột chống...)
 • Vi phạm quy phạm, quy trình an toàn: Sử dụng các thiết bị không đúng điện áp, làm việc trong môi trường nguy hiểm về điện, vi phạm các quy trình làm việc...có thể gây ra tai nạn cho người lao động.

     + Nguyên nhân tổ chức:

 • Việc bố trí không gian sản xuất không hợp lý; diện tích làm việc chật hẹp; máy móc, dụng cụ, thiết bị, nguyên vật liệu để sai chỗ sẽ gây ra cản trở cho thao tác của người lao động, rất dễ dẫn đến tai nạn trong quá trình lao động.
 • Sự thiếu nghiêm chỉnh trong các chế độ bảo hộ lao động (chế độ giờ làm việc, nghỉ ngơi, chế độ bồi dưỡng độc hại...) cũng gây ra các nguy cơ tai nạn trong quá trình sản xuất. Ngoài ra, nguyên nhân gây ra mất an toàn trong sản xuất còn đến từ sự lơ là, thiếu sự kiểm tra giám sát, quản lý không chặt chẽ của tổ chức.

     + Nguyên nhân vệ sinh môi trường: Yếu tố môi trường cũng ảnh hưởng khá nhiều đến mất an toàn lao động, môi trường quá nóng, quá ẩm ướt hay quá khắc nghiệt, ô nhiễm hoặc các yếu tố độc hại quá mức quy định cho phép về vệ sinh an toàn lao động.
     + Nguyên nhân con người: Khi con người lao động không đảm bảo được đủ sức khỏe, thể trạng, tâm lý thì rất dễ xảy ra tai nạn lao động. Đặc biệt, việc người lao động chủ quan, tự ý vi phạm kỷ luật lao động, không mang trang bị bảo hộ lao động là mợt trong những nguyên nhân chính gây ra mất an toàn và để lại nhiều hậu quả nặng nề.

II. Các biện pháp đảm bảo an toàn lao động trong quá trình sản xuất.

   Có rất nhiều biện pháp đảm bảo an toàn cho người lao động trong sản xuất nói chung và các ngành nghề khác nói riêng, căn cứ vào những nguyên nhân gây mất an toàn lao động như: 

 • Đối với người lao động:
   + Trang bị đầy đủ bảo vệ mắt như kính dâm, kính chống bụi,...
   + Mặc đúng đồng phục được nhà máy/ doanh nghiệp cung cấp khi làm việc.
   + Không đeo đồng hồ, trang sức,...để đảm bảo an toàn.
   + Không tự ý sử dụng các thiết bị nguồn điện hay ngắt cầu dao...
 • Đối với phân xưởng, máy móc, thiết bị:
  Đặt các biển báo cách thức bảo vệ an toàn chho người lao động. Các tổ chức, doanh nghiệp, công ty cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định vận hành.
   + Sắp xếp, vệ sinh các thiết bị trong nhà máy/ công ty.
   + Kiểm tra hệ thống máy móc trước khi bắt đầu quá trình làm việc.
   + Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh các trang thiết bị sản xuất trong nhà máy/ công ty.
   + Chú ý làm tốt các công tác phòng, chống cháy nổ; hiện tượng chập điện, tránh để máy móc gần nước...
   + Chú ý đặt biển báo ở những nơi nguy hiểm, chú ý về công tác sử dụng thiết bị, máy móc, trang bị đầy đủ bảo hộ.

III. Tầm quan trọng của việc an toàn lao động trong sản xuất.

   Tầm quan trọng của an toàn lao động trong sản xuất đã mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, giúp người lao động nhận thức được rõ những ảnh hưởng nguy hiểm không đáng có. Chính vì thể mỗi người hãy có trách nhiệm với bản thân và mọi người xung quanh chúng ta. luôn trau dồi kiến thức và kỹ năng để đảm bảo an toàn cho mình, cho mọi người và cho xã hội.
   Công ty
KAIVINA chúng tôi giới thiệu về giải pháp nhãn mác trong sản xuất và đời sống:


Nhãn mác an toàn lao động, cảnh báo, máy móc, thiết bị

Nhãn mác chỉ dẫn

   - Máy in và bế cắt nhãn tự động theo mọi hình dáng và kích thước CPM-100HG5M

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ - Hotline/ Zalo: 0961 731 168

Tin tức nổi bật

Mời Bạn đăng ký và quảng cáo Miễn Phí

arrow
phone 0961731168