Tin tức - Sự kiện

Đầu cốt (Cos) là gì? Phân loại các đầu cốt trong ngành điện.

14:33 19/01/2022

I. Đầu cốt (COS) là gì?

   Đầu cốt (COS) có tên tiếng Anh COSSE là thiết bị kết nối trong ngành điện, có tác dụng truyền tải điện năng nhằm tăng khả năng dẫn điện giữa cáp điện với cáp điện hoặc giữa cáp điện với các thiết bị khác. Ngoài ra người ta còn sử dụng đầu cốt trong hệ thống điện tử viễn thông, nơi tiếp xúc giữa các điểm để tránh gây ra hiện tượng nhiệt, phóng hồ quang gây hao mòn điện cũng như các thiết bị điện khi tiếp xúc.

II. Phân loại các loại đầu cốt (COS)

   Đầu cốt (COS) là một loại phụ kiện được sử dụng phổ biến trong ngành điện. Để lựa chọn được đầu cốt (COS) phù hợp nhất, đầu tiên bạn cần biết về đầu cốt và các loại đầu cốt. Bởi vì đầu cốt rất đa dạng: Cốt nhôm, cốt đồng, cốt đồng pha nhôm,… 


Các loại đầu cốt (Cos) phổ biến

1. Đầu cốt (COS) bít SC

    Đầu cốt (Cos) bít SC hay gọi cách khác là đầu cốt trần trong tiếng Anh được gọi là SC Cable Lug. Đây là phụ kiện đầu nối cáp điện, có kích cỡ đầy đủ từ 6 - 630, lỗ từ 6 - 20. Đầu cốt bít SC có các ưu điểm nổi bật như:
     + Không bị vỡ khi bóp dây.
     + Không bị gãy khi lắp đặt tủ điện.
     + Chịu dòng tốt và ổn định.

 

2. Đầu cốt (COS) chữ Y (cốt chẻ - chỉa)

    Đầu cốt (Cos) chữ Y hay được gọi là đầu cốt chẻ/ chỉa là 1 trong những loại đầu cốt được sử dụng phổ biến. Đầu cốt chữ Y - cốt chẻ - cốt chỉa có cả loại trần và loại bọc vỏ nhựa. Thường loại bọc vỏ nhựa là ống co nhiệt cách điện màu (xanh - đỏ - vàng) tương ứng với các loại dây (lạnh - nóng - trung tính). Với kích thước đa dạng 1.5 - 2.5 - 5.5 phù hợp cho dây điều khiển dùng trong tủ bảng điện cũng như các dây nối điện trong gia dụng:
     + Cốt Y1.5 dùng cho dây đơn 0.75 - 2.0 mm
     + Cốt Y2.5 dùng cho dây đơn 0.75 - 4.0 mm
     + Cốt Y5.5 dùng cho dây đơn 4.0 - 6.0 mm

                           

3. Đầu cốt (COS) Ghim Capa (Đực - Cái)

   Đầu cốt (Cos) Ghim Capa được chia làm 2 loại: đầu cốt đực và đầu cốt cái. Có cả loại đầu cốt trần và đầu cốt bọc vỏ nhựa.

  3.1. Đầu cốt (COS) đực.

   Đầu cốt (Cos) đực hay gọi là đầu cốt Ghim Capa dẹp MDD, loại đầu cốt này đầu được bọc bằng ống co nhiệt có các màu (xanh - đỏ - vàng) tương ứng với các loại dây (lạnh - nóng - trung tính). Đầu cốt ghim dẹp MDD cũng có kích thước đa dạng như 1.0 - 2.5 - 5.5 phù hợp cho dây điều khiển dùng trong tủ bảng điện cũng như các dây nối điện trong gia dụng. Như cốt đực 5.5 dùng cho dây đơn 4.0 - 6.0 mm và cũng có thể ứng dụng cho dây 2.3, 2.5 hoặc nhỏ hơn.

  3.2. Đầu cốt (COS) cái.

   Đầu cốt (Cos) cái hay gọi là đầu cốt ghim Capa dẹp FDD, loại đầu cốt này đầu được bọc bằng ống co nhiệt có các màu (xanh - đỏ - vàng) tương ứng với các loại dây (lạnh - nóng - trung tính). Đầu cốt ghim dẹt FDD cũng có kích thước đa dạng như 1.0 - 2.5 - 5.5 phù hợp cho dây điều khiển dùng trong tủ bảng điện cũng như các dây nối điện trong gia dụng.

4. Đầu cốt (COS) PIN dẹt (kim dẹt)

   Đầu cốt (Cos) kim dẹt hay gọi cách khác là PIN dẹt là loại có đầu cắm dẹt, có cả loại trần và bọc nhựa. Các loại đều có đủ 3 màu (xanh - đỏ - vàng) tương ứng cho các loại dây (lạnh - nóng - trung tính). Kích thước đa dạng 1.0 - 2.5 - 5.5 phù hợp cho dây điều khiển dùng trong tủ bảng điện cũng như các dây nối điện trong gia dụng.

5. Đầu cốt (COS) LT ống rỗng

   Đầu cốt (Cos) LT ống rỗng là loại rỗng ruột, thường có bọc nhựa và có đủ 3 màu (xanh - đỏ - vàng) tương ứng cho các loại dây (lạnh - nóng - trung tính). Kích thước của đầu cốt LT ống rỗng đa dạng 1.0 - 2.5 - 5.5 phù hợp cho dây điều khiển dùng trong tủ bảng điện cũng như các dây nối điện trong gia dụng.

6. Đầu cốt (COS) tròn

   Đầu cốt (Cos) tròn hay còn được gọi là đầu cốt khuyên có 2 loại là: trần và bọc vỏ nhựa. Loại bọc nhựa cũng thường có đủ các màu như (xanh-đỏ-vàng) tương ứng cho các dây như (lạnh-nóng-trung tính). Kích thước đa dạng 1.5-2.5-5.5 phù hợp cho dây điều khiển dùng trong tủ bảng điện cũng như các dây nối điện trong gia dụng, cụ thể:
     +
Cốt tròn 1.5 dùng cho dây đơn 0.75 - 2.0 mm
     + Cốt tròn 2.5 dùng cho dây đơn 0.75 - 4.0 mm
     + Cốt tròn 5.5 dùng cho dây đơn 4.0 - 6.0 mm

              

 III. Ống lồng chụp đầu cốt (COS)

    Phụ kiện đi kèm với đầu cốt (COS) là ống lồng chụp đầu cốt. Loại ống lồng nào dung để chụp vào đầu cốt có tác dụng như vỏ cách điện cho phần mang điện của đầu cốt tiếp xúc với cáp điện. Mỗi loại ống lồng đầu cốt có thông số kĩ thuật khác nhau. Vì thế cần lưu ý thông số size ống lồng đầu cốt khi mua.

  1. Mũ chụp đầu cốt (COS)

     Mỗi loại đầu cốt (Cos) có thông số kĩ thuật khác nhau sẽ có loại mũ chụp tương ứng.

  2. Ống lồng đầu cốt

    Ống lồng đầu cốt dùng để lồng vào dây điện có chức năng đánh dấu dây điện trên ống lồng có những kí tự (tên) liên quan.

     - Ống lồng đầu cốt đủ size: https://kaivina.com/ban-ong-long-dau-cot-du-size--1-5-den-10-0-_p8331.html
    - Dịch vụ in ống lồng đầu cốt theo yêu cầu: 
https://kaivina.com/dich-vu-in-ong-long-dau-cot-theo-yeu-cau_p8332.html
 

Link các size ống lồng đầu cốt

* Hướng dẫn chọn đầu cốt (Cos)

  • Trước tiên bạn phải hiểu được mục đích sử dụng để lựa chọn đúng kích thước đầu cốt (Cos)
  • Sau đó, chọn đầu cốt (COS) phù hợp dựa vào đường kính, tiết diện dây dẫn thường các thông số kỹ thuật có ghi trên dây cáp điện.
  • Chúng ta nên tìm hiểu và đọc thông số kĩ thuật của dây dẫn và đầu cốt (Cos) để lựa chọn phù hợp.
  • Dựa vào đường kính trong của dây dẫn để chọn vì đây là phần tiếp xúc giữa vật dẫn với đầu nối. Dây có độ dày khác nhau do nó có lớp cách điện và chống nhiễu khác nhau - thường thì tiết diện dây như nào thì kích thước lõi như thế đó. Dựa vào đó chọn đầu cốt (Cos) có kích thước lớn hơn hoặc bừng tiết diện của dây. Không nên chọn đầu cốt (Cos) quá lớn hoặc quá nhỏ - khả năng tiếp xúc sẽ kém hơn, kết nối giữa đầu cốt và dây dẫn sẽ không chắc chắn và không đẹp.
  • Tiết diện dây và kích thước lõi.    

Tin tức nổi bật

Mời Bạn đăng ký và quảng cáo Miễn Phí

arrow
phone 0961731168