Tin tức - Sự kiện

Công nghệ xử lý nước thải dựa trên phản ứng màng sinh học tầng di chuyển MBBR

10:33 22/04/2023

 Trên thị trường, có rất nhiều loại giá thể vi sinh, cầu nhựa vi sinh vật phổ biến như: giá thể vi sinh MBBR dạng viên, giá thể vi sinh dạng bánh xe nhiều kích thước, giá thể vi sinh dạng tổ ong, giá thể vi sinh dạng cầu, giá thể vi sinh dạng sợi, giá thể vi sinh biochip,...là nguyên liệu được thêm vào trong quy trình xử lý nước thải hay nói cách khác là nơi để vi sinh vật bám vào và phát triển trong môi trường nước thải hay cách gọi khác giá thể vi sinh là nhà của vi sinh vật trong môi trường nước thải. Tuy nhiên, không phải loại giá thể vi sinh cầu nhựa vi sinh nào cũng được cho là tốt và hiệu quả. 

  • Công nghệ MBBR

 

   Công nghệ MBBR là công nghệ đầu tiên được sử dụng khá phổ biến trong môi trường xử lý nước thải. Đây là phương pháp xử lý vi sinh vật với những giá thể dính bám lửng lơ. Sự kết hợp giữa các giá thể vi sinh bám vào thành lớp bùn vi sinh trên bề mặt của giá thể. Ở lớp trong cùng của giá thể vi sinh thì vi sinh vật kỵ khí phát triển mạnh xử lý những hợp chất hữu cơ phân tử. Ở lớp ngoài cùng thì vi sinh thiếu khí phát triển mạnh mẽ đẩy N2 ra môi trường nước thải. 

   Công nghệ MBBR đem lại một hiệu quả xử lý rất cao. Nhưng thực tế cho thấy các công ty môi trường thường sử dụng các loại giá thể kém chất lượng. Vì vậy, không đem lại được hiệu quả như mong muốn. Cùng với đó là đẩy giá thành xây dựng cao.

1. Gía thể vi sinh là gì?

   Trong quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học, người ta sẽ dùng giá thể vi sinh như một nguyên liệu bổ sung. Gía thể vi sinh có tác dụng tăng diện tích tiếp xúc giữa nước thải và mô trường vi sinh. Qúa trình phân hủy sinh học sẽ được xử lý với hiệu xuất cao hơn và rút ngắn thời gian. 

   Nguyên lý hoạt động: Dựa vào diện tích tiếp xúc, giá thể vi sinh sẽ bám vào bề mặt để tạo 1 lớp màng có độ dính với tác dụng phân hủy. Nguyên quá trình phát triển của màng vi sinh vật gắn liền với sự tiêu thụ các chất hữu cơ có trong nước thải, từ đó nước thải sẽ được làm sạch.

2. MBBR hoạt động như thế nào?

   Qúa trình MBBR sử dụng cầu nhựa vi sinh dạng nổi (môi trường) trong bể sục khí để tăng lượng vi sinh vật có sẵn để xử lý nước thải. Các vi sinh vật tiêu thụ vật chất hữu cơ, giá thể vi sinh giúp tăng diện tích bề mặt cho các vi sinh vật bám vào và phát triển trong bể sục khí. Diện tích bề mặt tăng lên làm giảm dấu chân của các bể cần thiết để xử lý nước thải. Các giá thể vi sinh được khuấy động liên tục bởi các bong bóng từ hệ thống sục khí bổ sung Oxy ở đáy bể. Các vi sinh vật tiêu thụ vật chất hữu cơ. Khi so sánh với xử lý thứ cấp thông thường, nó đem lại hiệu quả và giá trị vượt trội.

   MBBR là một quá trình hỗn hợp hoàn chỉnh, dòng chảy liên tục dựa trên nguyên tắc màng sinh học kết hợp các lợi ích của cả quy trình bùn hoạt tính và hệ thống màng cố định thông thường mà không có nhược điểm của chúng.

 

* Thuận lợi:

   - Thiết kế bề mặt đặc biệt, khả năng tăng trưởng màng sinh học mạnh mẽ hơn.
   - Diện tích bề mặt riêng lớn, độ rỗng cao, sinh khối periphyton càng nhiều.
   - Thiết kế độc đáo về cấu trúc và hình dạng theo cơ học thủy lực, động lực dòng chảy ba chiều mạnh mẽ trong nước.
   - Bổ sung nhóm ưa nước và các nguyên tố vi lượng khác, thời gian hình thành màng sinh học từ 3-15 ngày.
   - Độ bền va đập thoải mái, khả năng cắt khí mạnh.
   - Dễ dàng vệ sinh, tiết kiệm năng lượng và không gian.

3. Lợi ích của người thi công vận hành MBBR.

 - Kinh tế rất thấp.
 - Nhỏ gọn (tiết kiệm không gian)
 - Thân thiện với môi trường và dễ vệ sinh.
 - Tải khối lượng lớn.
 - Đơn giản để mở rộng
 - Tiết kiệm tài chính về chi phí dỡ hàng.

4. Ứng dụng của công nghệ MBBR.

 - Chế biến sữa (sữa, phô mai, sữa chua).
 - Nhà máy nước giải khát.
 - Công nghiệp ôtô.
 - Mạ và hoàn thiện kim loại. 
 - Nhà máy xử lý nước thải đô thị.
 - Ngành công nghiệp hóa chất.
 - Nhà máy sản xuất giấy, bột giấy
 - Nhà máy thực phẩm & nước giải khát.
 - Nhà máy than cốc & thép.
 - Nuôi thủy sản (tôm, cá) & hồ cá Koi.
 - Đơn vị container trên diện tích nhỏ.

5. Một số loại giá thể vi sinh phổ biến hiện nay.

Mọi thắc mắc 
Xin vui lòng liên hệ qua SĐT
 

0961 731 168

Tin tức nổi bật

Mời Bạn đăng ký và quảng cáo Miễn Phí

arrow
phone 0961731168